Soạn địa lí 8 bài 5

Trong bài học này Top lời giải sẽ cùng chúng ta Tổng hợp kỹ năng và kiến thức và trả lời toàn thể các thắc mắc Bài 5: Đặc điểm dân cư, thôn hội châu Á trong sách giáo khoa Địa lí 8. Hình như chúng ta sẽ cùng nhau vấn đáp thêm các thắc mắc củng cố bài xích học và thực hành thực tế với những bài tập trắc nghiệm thường xuất hiện trong đề kiểm tra.

Bạn đang xem: Soạn địa lí 8 bài 5

Giờ họ cùng nhau bước đầu học bài bác nhé:


Mục tiêu bài bác học

Học sinh cầm được:

- trình bày và phân tích và lý giải được một số điểm lưu ý nổi bật của dân cư xã hội châu Á:

- Châu Á có số dân đông nhất so với những châu lục khác, cường độ tăng dân số đạt mức trung bình ráng giới.

- Sự domain authority dạng cùng phân bố những chủng tộc sinh sống sống Châu Á.

- Biết tên với sự phân bố chủ yếu những tôn giáo to của Châu Á.


Tổng hợp triết lý Địa 8 bài bác 5 ngắn gọn

1. Một châu lục đông dân độc nhất trên cụ giới

- Châu Á là châu lục có số dân đông nhất trong số châu lục trên cố giới. Năm 2002 dân số châu Á là 3766 triệu người chiếm hơn một nửa dân số ráng giới.

- những nước ngơi nghỉ châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan,… đã thực hiện chính sách dân số làm cho hạn chế ngày càng tăng dân số.

*

2. Dân cư thuộc nhiều chủng tộc

- dân cư châu Á thuộc các chủng tộc:

+ Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it: tây-nam Á, Trung Á, phái nam Á.

+ Chủng tộc Môn-gô-lô-it: Bắc Á, Đông Á, Đông phái mạnh Á

+ Chủng tộc Ô-xtra-lô-it: chiếm phần tỉ lệ nhỏ dại phân tía ở phái nam Á, Đông nam Á.

- các chủng tộc giao lưu vẫn dẫn tới sự hòa huyết.

3. Nơi thành lập và hoạt động của những tôn giáo lớn

*

- trên Ấn Độ thành lập và hoạt động 2 tôn giáo bự Ấn Độ giáo và Phật giáo.

- Tại tây nam Á: Ki-tô giáo (Pa-le-tin), Hồi giáo (A-rập Xê-ut).

Hướng dẫn soạn Địa 8 bài 5 ngắn nhất

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài bác 5 trang 16

Dựa vào bảng 5.1, em hãy dìm xét số dân với tỉ lệ ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên của châu Á so với các châu khác và so với ráng giới.

Trả lời:

- Châu Á có số dân đông tuyệt nhất so với các châu lục khác trên nắm giới.

- Tỉ lệ ngày càng tăng dân số bằng với khoảng trung bình của toàn cố giới, chỉ đứng thứ 2 sau châu Phi.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài 5 trang 16

Quan ngay cạnh hình 5.1, em hãy cho thấy dân cư châu Á thuộc hầu như chủng tộc nào? từng chủng tộc sống đa số ở những khu vực nào?

Trả lời:

- dân cư châu Á thuộc những chủng tộc: Ơ-rô-pê-ô-ít, Môn-gô-lô-ít cùng có một phần rất bé dại thuộc Ô-xtra-lô-ít.

- Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-ít phân bổ ở Bắc Á, Đông Á với Đông phái mạnh Á.

- Chủng tộc Môn-gô-lô-ít phân bổ ở Trung Á, tây-nam Á và Nam Á.

- Chủng tộc Ô-xtra-lô-ít chỉ chiếm 1 phần rất nhỏ ở phái mạnh Á.

Trả lời thắc mắc Địa Lí 8 bài xích 5 trang 17

Dựa vào kiến thức đã học, em hãy so sánh thành phần chủng tộc của châu Á với châu Âu.

Trả lời:

- yếu tố chủng tộc ngơi nghỉ châu Á khôn cùng đa dạng, bao gồm: Ơ-rô-pê-ô-ít, Môn-gô-lô-ít cùng có một trong những phần rất nhỏ Ô-xtra-lô-ít.

- yếu tắc chủng tộc sống châu Âu chủ yếu là Ơ-rô-pê-ô-ít.

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 bài 5 trang 18

Dựa vào hình 5.2 và hiểu biết của bản thân, em hãy giới thiệu về vị trí hành lễ của một vài tôn giáo.

Trả lời:

- những người dân theo Hồi giáo hay hành lễ ở trong nhà thờ.

- Phật giáo hành lễ sinh hoạt chùa.

- Ki-tô giáo hành lễ trong nhà thờ.

Bài 1 trang 18 Địa Lí 8

Dựa vào bảng 5.1, em hãy so sánh số dân, tỉ lệ ngày càng tăng dân số tự nhiên trong 50 năm qua của châu Á với châu Âu, châu Phi và rứa giới.

Giải bài xích tập Địa lí 8 bài 1 trang 18

- Châu Á gồm số dân đông nhất núm giới.

- Tỉ lệ gia tăng dân số bằng với tầm trung bình của toàn vậy giới, cao hơn châu Âu và thấp hơn các so cùng với châu Phi.

Bài 2 trang 18 Địa Lí 8

Vẽ biểu đồ cùng nhận xét sự gia tăng dân số của châu Á theo con số dưới đây:

Năm

1800

1900

1950

1970

1990

2002

Số dân (triệu người)

600

880

1402

2100

3110

3766

Trả lời:

Biểu đồ bộc lộ sự tăng thêm dân số của châu Á qua các năm

*

- dìm xét: từ thời điểm năm 1800 mang lại năm 2002, dân sinh châu Á liên tiếp tăng cơ mà tăng không phần lớn qua các giai đoạn.

Bài 3 trang 18 Địa Lí 8

Trình bày vị trí và thời điểm thành lập và hoạt động của tứ tôn giáo bự ở châu Á.

Trả lời:

- Ấn Độ giáo: ra đời vào chũm kỉ đầu của thiên niên kỉ đầu tiên trước công nguyên tại Ấn Độ.

- Phật giáo: thành lập tại Ấn Độ vào cụ kỉ VI trước công nguyên.

- Ki-tô giáo thành lập và hoạt động từ đầu công nguyên trên Pa-lex-tin.

- Hồi giáo ra đời vào rứa kỉ VII sau công nguyên tại Ả-rập Xê-út.

Câu hỏi củng cố kiến thức Địa 8 bài xích 5 giỏi nhất

Câu 1. Nêu điểm sáng dân cư, thôn hội châu Á. Những nhân tố nào tác động tới sự phân bố cư dân và đô thị châu Á?

a) Đặc điểm dân cư, làng hội châu Á số dân đông nhất ráng giới: 3766 triệu người (năm 2002). – Tỉ lệ gia tăng dân số đã giảm đáng kể, ngang với tầm trung bình năm của thế giới (1,3% năm 2002). – tỷ lệ dân số cao: 84,8 người/km2 năm 2002. – Phân bố dân cư không đều: triệu tập đông ở các đồng bằng, ven bờ biển Đông Á, nam Á, Đông nam Á (mật độ số 100 người/km2), loáng thoáng ở các vùng núi cao, nhiệt độ lạnh hoặc thô hạn như: Trung Á, Bắc Á, tây-nam Á (mật độ chưa tới 1 người/km2). – dân cư châu Á hầu hết thuộc các chủng tộc Môn-gô-lô-it, ơ-rô-pê-ô-it và một trong những ít thuộc chủng tộc Ô-xtra-lô-it. Những chủng tộc tuy khác nhau về hình dáng nhưng đều có quyền và khả năng như nhau trong mọi chuyển động kinh tế, văn hóa, làng hội. – Châu Á là chỗ ra đời của đa số tôn giáo lớn: Phật giáo, Hồi giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo.

b) hầu hết nhân tố ảnh hưởng tới sự phân bố người dân và thành phố châu Á – Điều kiện thoải mái và tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên: khí hậu, địa hình, nguồn nước, khoáng sản,… – Điều kiện kinh tế – làng mạc hội: trình độ cải cách và phát triển kinh tế, lịch sử dân tộc khai thác lãnh thổ, đưa cư,…

Câu 2. Do sao châu Á đông dân nhất nuốm giới? – Châu Á có đa số diện tích khu đất đai làm việc vùng ôn đới, nhiệt đới gió mùa với các đồng bởi châu thổ color mỡ rất lớn lớn, dễ dàng cho sự quần tụ của bé người. – Trồng lúa, duy nhất là lúa nước là nghề truyền thống cuội nguồn của cư dân nhiều vùng nằm trong châu Á, nghề này nên nhiều lao động bắt buộc trong thời hạn dài, tế bào hình gia đình đông con thường được khuyến khích. – Tỉ lệ tăng thêm dân số từ bỏ nhiên tuy vậy có giảm nhưng vẫn còn cao (1,3% năm 2002).

Câu 3 Nêu các yếu tố từ nhiên tác động tới sự phân bố của cư dân và thành phố ở châu Á.

– Khí hậu: nhiệt độ đới, ôn hòa tiện lợi cho mọi hoạt động vui chơi của con người. – Địa hình: vùng đồng bằng, trung du (đồi, gò) dễ dàng cho việc sinh hoạt, cấp dưỡng nông nghiệp, độc nhất là so với nền nông nghiệp lúa nước vốn thịnh hành ở khoanh vùng Đông Á, Đông phái mạnh Á với Nam Á, nơi dân cư triệu tập đông đúc ở những đồng bằng châu thổ. – mối cung cấp nước: những lưu vực sông là chỗ dân cư tập trung đông. – Sự phân bố của các thành phố của châu Á còn phụ thuộc vào vào vị trí vị trí được chọn để xây dựng thuận lợi cho việc giao giữ với những điểm quần cư, các khoanh vùng khác, như ven sông, bờ biển, dắt mối giao thông.

Câu 4. Cho biết thêm nguyên nhân của sự ra đời các tôn giáo bự ở châu Á. Sự xuất hiện tôn giáo là do nhu cầu, mong muốn của con tín đồ trong vượt trình trở nên tân tiến xã hội loại người. – fan xưa luôn cảm thấy yếu ớt đuối, bất lực trước vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, bao la, đầy bí ẩn nên sẽ gán cho vạn vật thiên nhiên những sức mạnh siêu nhiên, chờ sự giúp sức của chúng. – Trong làng mạc hội gồm giai cấp, con bạn bất lực trước lực lượng áp bức nảy sinh trong làng mạc hội, họ lại ước viện tới những thần linh hoặc hi vọng ảo tưởng vào cuộc đời xuất sắc đẹp rộng ở trái đất “bên kia”. – vào thực tế, nhấn thức của con tín đồ về tự nhiên, làng mạc hội và về con bạn vẫn còn tồn tại giới hạn. Điều gì con fan chưa phân tích và lý giải được thì họ tìm đến tôn giáo. Vì vậy sự xuất hiện thêm và sống thọ của tôn giáo là khách quan.

Xem thêm:

Trắc nghiệm Địa 8 bài xích 5 tuyển chọn

Câu 1: Dựa vào bảng 5.1 cho thấy số dân châu Á so với những châu lục khác.

A. Đông nhất.

B. Gấp hai châu Phi.

C. Chỉ chiếm 2/3 chũm giới.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: A

Câu 2: Quốc gia đông dân tuyệt nhất châu Á là

A. Trung Quốc

B. Thái Lan

C. Việt Nam

D. Ấn Độ

Đáp án: A

Câu 3: Tỉ lệ ngày càng tăng dân số châu Á đang có xu hướng

A. Giảm.

B. Ngang với khoảng trung bình cầm giới.

C. Toàn bộ đều đúng.

D. Toàn bộ đều sai.

Đáp án: C

Câu 4: Quan liền kề hình 5.1 cho thấy thêm khu vực nào bao gồm chủng tộc Môn-gô-lô-it sống xen kẽ với chủng tộc Ô-xtra-lô-it?

A. Bắc Á.

B. Đông Á.

C. Đông nam Á.

D. Tây nam Á.

Đáp án: C

Câu 5: Chủng Môn-gô-lô-it đa số phân ba ở

A. Đông nam Á, Trung Á, phái nam Á.

B. Tây nam Á, Trung Á, nam Á.

C. Bắc Á, Đông Á, Đông phái nam Á

D. Đông nam giới Á, tây-nam Á, phái mạnh Á.

Đáp án: D

Câu 6: Điểm nào dưới đây không đúng cùng với Châu Á?

A. Là lục địa có dân sinh đông nhất nỗ lực giới.

B. Tỉ lệ ngày càng tăng tự nhiên tối đa thế giới.

C. Có nhiều chủng tộc lớn.

D. Là vị trí ra đời của khá nhiều tôn giáo lớn.

Đáp án: B

Câu 7: Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bố đa phần ở quần thể vực

A. Tây-nam Á

B. Nam giới Á.

C. Trung Á.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: D

Câu 8: Dân cư châu Á ở trong chủng tộc nào?

A. Môn-gô-lô-it.

B. Ô-tra-lô-it.

C. Ơ-rô-pê-ô-it.

D. Tất cả đều đúng.

Đáp án: D

Câu 9: Châu lục nào trên thế giới là vị trí ra đời của nhiều tôn giáo lớn?

A. Châu Âu.

B. Châu Á.

C. Châu Mĩ.

D. Châu Đại Dương.

Đáp án: B

Câu 10: Địa điểm thành lập của Ki-tô giáo là

A. A-rập Xê-út.

B. Pa-le-xtin.

C. Ấn Độ.

D. Toàn bộ đều sai.

Đáp án: B

Câu 11: Hồi giáo là tôn giáo mập ở

A. Nam Á.

B. In-đô-nê-xi-a

C. Ma-lai-xi-a.

D. Toàn bộ đều đúng.

Đáp án: D

Câu 12: Chủng tộc hầu hết ở Đông phái mạnh Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it

B. Môn-gô-lô-it

C. Ô-xtra-lô-it

D. Môn-gô-lô-it với Ô-xtra-lô-it.

Đáp án: D

Câu 13: Hai tôn giáo lớn ra đời ở Ấn Độ là

A. Phật giáo với Ki-tô giáo

B. Phật giáo với Ấn Độ giáo

C. Ki-tô giáo với Hồi giáo

D. Ấn Độ giáo cùng Hồi giáo

Đáp án: B

Vậy là họ đã cùng cả nhà soạn xong Bài 5: Đặc điểm dân cư, xóm hội châu Á trong SGK Địa lí 8. Ao ước rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm vững kiến thức lí thuyết, biên soạn được các câu hỏi trong nội dung bài học dễ dàng hơn qua đó áp dụng để trả lời thắc mắc trong đề bình chọn để đạt công dụng cao.